Bạn đã xem TOP +100 VIỆC LÀM THÊM lương cao cần tuyển gấp chưa? Bấm xem ngay!

05 Điều Lưu Ý Khi Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Nhật


Ngày đăng bài: 08/11/2019

Phỏng vấn là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình xin việc, buổi phỏng vấn sẽ quyết định việc bạn có được nhận vào làm hay không. Với các công ty của Nhật Bản, quy trình ấy còn khắt khe và phức tạp hơn rất nhiều nhiều. Vậy làm sao để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng của các công ty Nhật? Có những điều gì cần phải lưu ý khi phỏng vấn với người Nhật? Để giáo đáp được những câu hỏi đó, chúng tôi xin được chia sẻ với bạn đọc 05 Điều lưu ý khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật để các bạn tham khảo và áp dụng cho mình nhé
 

1. Không sử dụng quá nhiều từ “ANO” hoặc “ETO” khi phỏng vấn

Thông thường, những từ này thường xuất hiện trong câu nói với vai trò là từ để “câu giờ”, được sử dụng khi người nói chưa tìm được từ hoặc câu phù hợp để nói và sử dụng. Nó chỉ mang tính chất “ậm ừ” để kéo dài thời gian dành cho bạn chứ bản thân những từ ngữ đó không mang ý nghĩa gì nhiều. Nên việc sử dụng những từ “ậm ừ” quá nhiều sẽ tạo cảm giác là bạn không chắc chắn về những gì mình nói.
 
TOP +50 việc làm thêm lương cao đang cần tuyển gấp

05 Điều Lưu Ý Khi Phỏng Vấn Xin Việc Bằng Tiếng Nhật

Việc bạn sử dụng câu “ANO” hoặc “ETO” nhiều sẽ khiến nhà tuyển dụng suy nghĩ bạn không tự tin vào bản thân của mình, chưa sẵn sàng để có thể đảm nhận được vị trí mà họ tuyển dụng từ đó chính bạn sẽ đánh mất ấn tượng của mình với nhà tuyển dụng.

2. Không dùng từ “kính ngữ” quá nhiều

Phần lớn trong suy nghĩ của các bạn ứng viên khi đi phỏng vấn là phải kính cẩn hết mức có thể để tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Nhưng trên thực tế, việc sử dụng kính ngữ nhiều khi phỏng vấn bằng tiếng Nhật đôi khi lại có tác dụng ngược lại, có thể tạo cảm giác xa cách giữa người ứng tuyển và nhà tuyển dụng, và điều ấy sẽ nguy hiểm hơn với những bạn trình độ tiếng Nhật ở mức trung bình khi sử dụng kính ngữ bị sai.

Nên tốt nhất chúng tôi khuyên các bạn chỉ cần sử dụng “DESU” hoặc “MASU” là đủ để thể hiện bạn là người lịch sự rồi.

 

3. Không nói quá dài, tập trung vào điều cần nói

Trong phỏng vấn nói chung bạn không nên nói quá dài có thể dẫn đến sai câu trả lời và trong tiếng Nhật cũng vậy, sự khác biệt về ngôn ngữ việc bạn nói dài có thể dẫn đến nói sai ý hoặc không rõ ý.
 
Không nói quá dài, tập trung vào điều cần nói

Vì mình là người nước ngoài, riêng phát âm của mình có thể đã khiến họ phải tập trung hơn so với nghe người bản xứ rồi, nên cố gắng nói ngắn gọn, nói đến đâu hiểu đến đó. Việc bạn càng nói dài không đồng nghĩa là bạn giỏi tiếng Nhật đâu.  

4. Không lạm dụng từ khó hoặc từ của văn viết

Các từ khó, từ của văn viết nhất là khi từ đó bản thân bạn không dùng bao giờ, chỉ tra sẵn để dùng khi phỏng vấn, thì khả năng lớn là bạn sẽ quên, hoặc sẽ nhớ nhầm, hoặc nghĩ trong đầu một đằng nhưng khi nói lại ra một câu khác, như vậy sẽ khiến cho bài phỏng vấn của bạn không được tốt.
 

Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng những từ tra sẵn, từ khó thì bạn bắt buộc phải hiểu và diễn đạt theo ý của bản thân.

5. Không nói tiếng Anh theo kiểu của người Việt.

Về bản chất, tiếng Anh của người Nhật luôn được phiên ra Katakana, nên nếu bạn phát âm chuẩn tiếng Anh như người bản ngữ thì không sao, nhưng nếu bạn phát âm tiếng Anh theo kiểu người Việt, thì người Nhật sẽ không thể hiểu được. Trừ khi người đó cũng hiểu tiếng Anh như người bản ngữ đủ để có thể suy đoán xem bạn đang phát âm từ gì? 
 
 Không nói tiếng Anh theo kiểu của người Việt.

Mình có thể lấy một vài ví dụ để các bạn tham khảo:

Ví dụ từ Autocad, là một từ hết sức đơn giản và phổ biến nhưng mình cũng từng gặp trường hợp bạn nói “au tô két” và khi đó người Nhật phỏng vấn nghe sẽ không thể hiểu ra được. Mà dù người Nhật khi phỏng vấn họ có thể hiểu ra được thì chắc chắn bạn vẫn sẽ bị họ đánh giá thấp. Chính vì thế, mình khuyên nếu sử dụng được thì bạn hãy sử dụng còn không trong cuộc phỏng vấn bạn hạn chế hoặc nói tránh những từ này ra.

 

Nói chung, trong các cuộc phỏng vấn tiếng Nhật hay bất kỳ một ngôn ngữ nào khác nói chung thì việc tốt nhất bạn nên sử dụng từ ngữ một cách ngắn gọn, diễn đạt điều bạn muốn nói và truyền đạt là bạn đã là người thành công rồi. 

Trong một buổi phỏng vấn bằng tiếng Nhật còn rất nhiều yếu tốt khác để quyết định đến việc bạn có được nhận hay không, nhưng hy vọng với 05 Điều lưu ý khi phỏng vấn xin việc bằng tiếng Nhật như trên sẽ giúp bạn có được một buổi phỏng vấn có kết quả tốt đẹp nhất.

Ngoài ra, nếu bạn đang cần
tìm việc làm thêm hãy truy cập vào website Vieclamthemtot.vn. Tại đây, đội ngũ nhân sự của chúng tôi sẽ thường xuyên chia sẻ và cập nhật những thông tin việc làm thêm tới bạn đọc. Bạn cần Việc Làm Thêm hãy vào Vieclamthemtot.vn để tìm.

Vieclamthemtot.vn | Tìm việc làm thêm tại nhà, Việc làm Part time Job
- Kênh tìm kiếm các công việc làm thêm, việc làm part time cho mọi người uy tín nhất hiện nay
- Chúng tôi cam kết 100% tin tuyển dụng đều được kiểm duyệt thông tin trước khi đăng tải lên website
Với mong muốn xây dựng một kênh thông tin việc làm thêm chất lượng hơn nữa, chúng tôi rất mong nhận được những đóng góp của quý bạn đọc

Mọi đóng góp vui lòng gửi về:
- Điện thoại (Zalo): 0948.498.186 (Trong giờ hành chính)
- Email: Hotro.vieclamthemtot@gmail.com
- Website: https://vieclamthemtot.vn/

việc làm thêm tốt

Bài viết liên quan

Chat hỗ trợ
Chat ngay