10 Điều cần tránh trong một buổi phỏng vấn xin việc

06/11/2019

Phỏng vấn là giai đoạn cực kỳ quan trọng và quyết định đến việc bạn có là người được tuyển dụng hay không, thực tế đã chứng minh có nhiều ứng viên có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng làm việc nhưng lại đánh mất điểm số trong mắt các nhà tuyển dụng tại các buổi phỏng vấn. Vậy tại sao lại thế? Bởi trong nhưng buổi phỏng vấn cũng có những vấn đề bạn cần phải tránh nhưng bạn lại mắc phải những vấn đề đó. Vì thế, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ chia sẻ 10 điều cần tránh trong một buổi phỏng vấn xin việc để bạn có thể gây được ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng.

10-dieu-can-tranh-khi-di-xin-viec
10 Điều cần tránh dưới đây sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt với các nhà tuyển dụng

 

Hãy cùng nhau tìm hiểu lý do vì sao bạn lại thất bại khi mắc phải 1 trong 10 điều này nhé!

>>Xem thêm: Những công việc làm thêm tại nhà cho các bà nội trợ

1. Không tìm hiểu về công ty

Trong quá trình phỏng vấn xin việc làm thêm buổi tối, chắc chắn bạn sẽ được yêu cầu hỏi nhà tuyển dụng một vài câu hỏi. Đây là cơ hội hoàn hảo để bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về vị trí công việc đang ứng tuyển; cũng như biết nhiều hơn về những hoạt động thực tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ bị mất điểm khi hỏi về một điều gì đó mà bạn chưa thực sự tìm hiểu kỹ càng trước đó.

Do vậy, trước buổi phỏng vấn, bạn cần đọc trước những thông tin cơ bản về công ty trên website, tìm hiểu nhiệm vụ, sứ mệnh của tổ chức và đặc biệt hãy đọc và nghiên cứu kỹ phần mô tả công việc ở vị trí mà bạn đự kiến sẽ ứng tuyển vì nhà tuyển dụng sẽ tập trung nhiều vào phần này. Nếu muốn có sự chuẩn bị tốt hơn, bạn có thể đọc những tin tức gần đây của công ty để nắm tình hình và trao đổi thêm với nhà tuyển dụng trong quá trình phỏng vấn.

2. Đến trễ

Đúng giờ là điều quan trọng đối với bất cứ nhà tuyển dụng nào. Bạn đừng bao giờ đến trễ trong một buổi phỏng vấn, việc đến trễ đồng nghĩa bạn sẽ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng, họ có thể đánh giá bạn đã không coi trọng buổi phỏng vấn này và làm sao họ có thể tin bạn sẽ có thể đi làm đúng giờ trong những ngày sau?

Để không mắc phải lỗi này, bạn nên xem bản đồ đường đi đến địa điểm phỏng vấn trước ít nhất một ngày. Bạn cũng có thể sử bản đồ và tìm đường đi để đảm bảo không bị lạc. Tốt nhất là trước ngày phỏng vấn bạn nên tranh thủ thời gian để đến nơi phỏng vấn trước để xem thời gian đến đó là khoảng tầm bao lâu. Cân chỉnh thời gian dự phòng, đảm bảo đầy đủ nhiên liệu để không bị hết xăng giữa đường nhé!

3. Không ăn mặc phù hợp với buổi phỏng vấn

Trong khi bạn và nhiều người luôn mặc định một điều rằng khi đi phỏng vấn phải ăn mặc một cách lịch sự, phù hợp, thì vẫn có những người đến phỏng vấn với những bộ trang phục nhăn nheo, quần jean rách hay để tóc ướt.

Cách tạo ấn tượng tốt đầu tiên với nhà tuyển dụng đó chính là cách bạn ăn mặc, vì thế khi đi phỏng vấn bạn hãy lựa chọn trang phục lịch sự, quần áo sạch sẽ và phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển. Bạn tránh không nên sử dụng những trang phục phức tạp, sử dụng nước hoa nồng nặc hoặc khôn phù hợp.

4. Có thái độ tiêu cực trong buổi phỏng vấn

Những nhà tuyển dụng việc làm thêm tại nhà luôn mong muốn làm việc với những con người tích cực và những người đồng đội làm việc nhóm hiệu quả. Ngay cả khi bạn được yêu cầu trả lời lý do vì sao bạn lại rời bỏ công việc gần nhất, không nên thêm bất cứ lời bình luận tiêu cực nào trong câu trả lời của bạn. Hãy lựa để đưa ra câu trả lời phù hợp khi gặp câu hỏi này.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là khi phỏng vấn bạn không nên phàn nàn hoặc nói xấu về sếp cũ hoặc môi trường làm việc trước đó của bạn nhiều vì không nhà tuyển dụng nào muốn nghe điều đó cả, thay vì nói nhưng điều đó bạn nên danh thời gian để nói về những điều bạn đã học được từ môi trường đó.

5. Trả lời rập khuôn

Chuẩn bị và tham khảo nhưng tài liệu, câu hỏi phỏng vấn trước buổi phỏng vấn là không thừa. Tuy nhiên, bạn không nên trả lời các câu hỏi của nhà phỏng vấn như cách bạn tham khảo vì nhà tuyển dụng luôn muốn bạn thể hiện con người thật của mình, chứ không phải việc bạn đọc một bài báo nào đó và tìm thấy câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”

Trong quá trình phỏng vấn hãy sử dụng những câu chuyện của chính bạn, liên quan đến công việc mà bạn làm để làm cho những câu trả lời của bạn mang màu sắc của chính bạn nhiều hơn.

>> Có thể bạn quan tâm: Tìm việc làm thêm tại cửa hàng bánh ngọt lương cao

6. Không hỏi bất cứ câu hỏi nào

Khi bạn tương tác với một nhà tuyển dụng trong một buổi phỏng vấn, đó là thời điểm bạn cho họ thấy được sự quan tâm của bạn đến công việc này thực sự như thế nào. Nếu bạn chỉ ngồi đó để trả lời những câu hỏi được đưa ra mà không hỏi bất cứ một câu hỏi này, nhà tuyển dụng có thể sẽ suy nghĩ bạn đang trả lời những thứ mà bạn được chuẩn bị sẵn từ trước.
 


Xem thêm 09 câu hỏi bạn nên hỏi nhà tuyển dụng khi phỏng vấn giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng

Trong quá trình phỏng vấn, hãy hỏi những câu hỏi về vị trí mà bạn đang ứng tuyểnn như là: Tại sao người làm việc tại vị trí này lại rời bỏ công việc này?, công việc một ngày sẽ như thế nào? Với những câu hỏi như vậy nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao bạn hơn. 

7. Trở nên quá áp lực

Thông thường phần lớn các ứng viên, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường thường gặp nhiều áp lực khi tham gia các buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, các bạn hãy thỏa mái và tạo cho mình tâm lý tốt vì có như vấn bạn mới trả lời các câu hỏi một cách tốt nhất.

Do đó, trước ngày phỏng vấn, bạn nên đi ngủ sớm và có một giấc ngủ sâu cho tinh thần minh mẫn. Trong quá trình phỏng vấn, nếu bạn không biết phải trả lời như thế nào cho một câu hỏi nào đó, bạn cũng đừng nên hoảng sợ. Hãy thừa nhận là bạn không chắc về điều đó, nhưng có thể đưa ra suy nghĩ của bạn về nó một cách rõ ràng và phù hợp nhất. Không ai là hoàn hảo cả.

8. Bạn nói chuyện ngoài lề

Thông thường mọi người thường thích nói về cá nhân và sẽ tiếp tục nói nếu cảm thấy không bị ngăn cản. Điều này có thể gọi là tạm chấp nhận với các phỏng vấn viên nhưng lại không phù hợp khi bạn là người ứng tuyển. Đừng kể lể về bản thân mình quá nhiều, bởi vì nhà tuyển dụng không có nhiều thời gian để tán gẫu với bạn.

Trong buổi phỏng vấn, bạn nên hạn chế trao đổi về những vấn đề liên quan đến thông tin cá nhân hay không liên quan. Thay vào đó chỉ nên nói về những thông tin cá nhân khi trả lời một câu hỏi nào đó có liên quan đến mà thôi.

9. Bạn mất tập trung

Có rất nhiều thứ có thể làm bạn mất tập trung. Bạn có thể lo lắng về việc làm sao có thể trả lời những câu hỏi đúng theo yêu cầu, hay tự hỏi buổi phỏng vấn ngày mai cho một công việc khác đang cần bạn phải chuẩn bị. Tuy nhiên, những điều này có thể làm cho nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn đang không quan tâm đến công việc mà bạn đang phỏng vấn.

>>Xem thêm: Việc làm thêm là gì? Những lợi ích việc làm thêm mang lại

Trong quá trình phỏng vấn, hãy giữ cho suy nghĩ của bận tập trung vào buổi phỏng vấn. Mỉm cười và giữ quá trình giao tiếp bằng mắt để tránh mất tập trung.

10. Bạn quên nói cảm ơn

Nhà tuyển dụng đã dành thời gian để phỏng vấn bạn trong khi vẫn còn rất bận rộn với lịch công tác của mình. Nếu bạn không gửi đến họ một lời cảm ơn, bạn sẽ không làm cho họ cảm thấy được sự cảm kích của bạn cho sự giành thời gian đó. Thêm vào đó, nếu bạn gửi đến họ một lời cảm ơn, bạn sẽ được ghi nhớ nhiều hơn trong mắt nhà tuyển dụng – điều này thực sự rất quan trọng trong việc bạn có cơ hội nhận được công việc này khi bạn xin và tìm việc làm thêm đà nẵng

viec-lam-them-tot

Sau buổi phỏng vấn, bạn cũng có thể gửi một email cảm ơn. Hãy đảm bảo là nhà tuyển dụng sẽ nhận được thư cảm ơn này sớm nhất có thể. Và nếu bạn được phỏng vấn bởi một hội đồng, hãy đảm bảo gửi email cho từng người đúng với những nội dung mà bạn mong muốn gửi tới người đó, với những ấn tượng riêng biệt. Điều này sẽ giúp cho mức độ tương tác của bạn với người tuyển dụng tốt hơn.

Bài viết liên quan